รู้คะแนนมข.แล้ว จะเลือกคณะ ประเมินโอกาสติดได้อย่างไร มาดูกัน

เป็นอีกปีแล้วครับน้องๆ กับการประกาศคะแนนสอบโควตามข.ล่วงหน้า 1 วัน ซึ่งน้องๆ หลายคนได้เข้าไปดูคะแนนแล้วถึงกับช็อคไปเลยก็มี แต่ยังไงมันก็เป็นคะแนนของเรานะครับน้องๆ ดีไม่ดีอย่างไรนั้น ทำใจถ้ารอบรับตรงไม่ได้ ก็ฟิตสมองกันใหม่เจอกันแอดมินชั่น 56 ครับ งั้นเรามาดูเรื่องคะแนน สูง – ต่ำ ปี 56 กันครับ

ตารางคะแนนวิชาสามัญของมข.ปี 56 

เมื่อเราเปรียบกับคะแนนกับปีที่ผ่านมาพบว่าคะแนนไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ครับ คะแนนแทบจะไม่ต่างกัน และจำนวนผู้สมัครปีสอบปี 56 น้อยกว่าปี 55 ประมาณ 2,000 คน ซึ่งทำให้มีผลต่อคะแนนค่าเฉลี่ย

ตารางคะแนนวิชาสามัญปี 54- 55 ครับ

เมื่อทราบคะแนนแล้ว เรามาดูวิธีคิดคะแนนเรากันดีกว่าครับน้อง

ก่อนอื่นพี่ต้องบอกก่อนว่า การคิดคะแนนโควตามข.นั้น น้องๆ ต้องคิดคะแนนตามคณะ และสาขาที่จะลงนะครับ เพราะคะแนนเราถ้าคิดต่างสาขาคณะ มันจะไม่เท่ากัน พร้อมแล้วตามพี่มาเลยครับ

ตัวอย่างการคิดคะแนน ของคณะพยาบาลครับ

จากตาราง น้องจะเห็นว่า เราแค่ไปหา % จากคะแนนที่เราได้ เพราะคะแนนเต็ม 100 คะแนนแล้ว

อย่างเช่น จากตาราง น้องจะลงคณะพยาบาลศาสตร์ น้องมีคะแนนภาษาไทย 50 คะแนน คณะพยาบาลใช้ คะแนนวิชาภาษาไทย 10% น้องจะมีคะแนนวิชาภาษาไทยเท่ากับ 5 คะแนน

วิธีคิด (50*10/100)= 5 คะแนน ทำแบบเดี่ยวกันจนครบครับ แล้วนำคะแนนทั้งหมดมาบวกกัน ซึ่งจากตารางจะได้ คะแนนวิชาสามัญ(33) + คะแนนPAT2 (8.25) + คะแนนGAT (7)+ GPAX 3.92 (4.656) = 52.17 คะแนน เต็ม 100 คะแนน

ทราบคะแนนแล้วจะเลือกอย่างไรให้ติดมข.

สำหรับน้องๆ ที่จะลงโควตามข. พี่ขอแนะน้องๆ ว่าให้ดูคะแนนต่ำสุดของปี 55 ครับ เนื่องจากว่าปี 55 เป็นปีแรกที่มข.ประกาศคะแนนให้น้องๆ ทราบ ก่อนที่จะเลือกคณะ แต่กลับเลือกได้เพียง 1 คณะ จากเดิมที่ผ่านมาเลือกได้ 2 คณะเมื่อโควตามข.ปี 54 ดังนั้นคะแนนต่ำสุดปี 56 ในรอบโควตานี้พี่เชื่อว่าคะแนนต่ำสุดจะต้องสูงขึ้นประมาณ 1-3 คะแนนแน่นอนครับ ดังนั้นถ้าน้องมีคะแนนอยู่ในช่วงค่าคะแนนต่ำสุดปี 55 ระหว่าง 1-3 คะแนนก็ต้องลองเสี่ยงที่จะลงคณะที่น้องต้องการดูครับ แต่อย่าลืมดูเงื่อนไขคะแนนแต่ละรายวิชาด้วยนะ เดี่ยวจะพลาดเอา

ตารางคะแนนและจำนวนผู้สมัครสอบโควตาปี 55 ครับ

ที่พี่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นไกท์ไลน์ให้น้องๆ ได้ใช้เป็นแนวทางประกอบการติดสินใจเลือกคณะ สาขาที่อยากเรียนนะครับ ถ้าต้องการความช่วยเหลือก็ติดต่อสอบถามพี่ทีมงานไอแคนได้เลยนะครับ ยินดีให้คำปรึกษา

สำหรับน้องม.4-5 อยากได้ข้อสอบพร้อมเฉลย ปี 56 ก่อนใคร พี่ม.6 อยากมาดูวิธีคิดหาคำตอบพร้อมเฉลย ไม่ควรพลาด สถาบันไอแคน สานฝันน้องรัก อีกแล้ว กับโครงการเปิดโปง แฉข้อสอบโควตามข. 56 ล่าสุด ดูรายละเอียดได้เลยครับ

รายงานโดยฝ่ายวิชาการสถาบันไอแคน

ขอบคุณข้อมูล : งานรับเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น

………………………………………………………

ค่าคะแนนเฉลี่ยย้อนหลังมข. การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษ

ตารางคะแนนแสดงค่า GPAX 5%  การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษ

ประกาศผลสอบคะแนนรับตรง การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษ

สมัครโครงการ เปิดโปงข้อสอบโควตา มข.  การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษ

สมัครโครงการ ติวเข้มพิชิต GAT2/56  การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษ

 

จำนวนผู้เข้าชม 5,705 views